ไทยยูเนี่ยนจัดเวิร์กช็อป ส่งเสริมโภชนาการอาหารและสุขภาพ ให้กับครอบครัวในจังหวัดสมุทรสาคร

บรรยายภาพ: เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของอาหารสุขภาพ และได้ร่วมเล่นเกมส์เกี่ยวกับการส่งเสริมคุณค่าทางโภชนาการอาหารระหว่างเวิร์กช็อปการให้ความรู้ทางโภชนาการที่จัดขึ้นโดยไทยยูเนี่ยน ณ โรงเรียนวัดศรีสุทธาราม (ภาพโดย : วิเชาว์ อภิลักษณ์ภูวดล/ไทยยูเนี่ยน)

4 เมษายน 2561, สมุทรสาคร ประเทศไทย - เด็กอยู่ในวัยที่เลือกรับประทานอาหารในสิ่งที่ตัวเองชอบ ผู้ปกครองจึงต้องแน่ใจว่าลูกหลานของพวกเขาจะได้รับประทานอาหารที่เหมาะสม ดังนั้น เพื่อสร้างความตระหนักในเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้จัดเวิร์กช็อปโภชนาการอาหารและสุขภาพ สำหรับครอบครัวของเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดศรีสุทธาราม

กิจกรรมเวิร์กช็อปนี้ มีการบรรยายให้ความรู้ถึง 3 ชั่วโมง โดยโภชนากรจากโรงพยาบาลนครธน ซึ่งทั้ง 3 ท่านได้ให้ข้อมูลแก่ผู้ปกครองเรื่องประเภทของอาหารที่ควรจัดหาให้กับเด็ก การจัดเตรียมมื้ออาหารที่เหมาะสมแก่เด็กในแต่ละวัน นอกจากนี้ผู้ปกครองยังได้รับคำแนะนำในเรื่องทำอย่างไรหากบุตรหลานของตนไม่ต้องการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง รับชมวิดีโอจากกิจกรรมเวิร์กช็อปได้ที่นี่

“เด็กๆ มักเลือกทานอาหารที่ตัวเองคิดว่ามีรสชาติอร่อย ดังนั้น การทำความเข้าใจและการให้ความรู้แก่เด็กๆ ในเรื่องของการกินอาหารที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ปกครอง” น.ส. ธาริณี จันทร์คง โภชนากรจากโรงพยาบาลนครธน กล่าว “เด็กมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงต้องการพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอ ปกติแล้ว เด็กอายุตั้งแต่ 6-13 ปี ปริมาณความต้องการพลังงานที่เหมาะสมคือ ประมาณ 1,600 แคลลอรี่ต่อวันจากอาหารหลักห้าหมู่”

บรรยายภาพ: นักเรียนและผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของอาหารที่ดีต่อสุขภาพระหว่างกิจกรรมเวิร์กช็อปโภชนาการอาหารและสุขภาพ ณ โรงเรียนวัดศรีสุทธาราม ซึ่งจัดขึ้นโดยไทยยูเนี่ยน (ภาพโดย: วิเชาว์ อภิรักษ์ภูวดล/ไทยยูเนี่ยน)

กิจกรรมในวันนี้ไม่เพียงแต่ให้ข้อมูลด้านโภชนาการอาหารที่มีคุณค่าเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงวิธีการเตรียมอาหารที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กด้วยวัตถุดิบจากอาหารทะเล ซึ่งเมนูที่นำเสนอในเวิร์กช็อป ได้แก่ ข้าวผัดปลาซาร์ดีน เบอร์เกอร์ปลาทูน่า และเบอร์เกอร์ปลากระพง

นางอนงค์ ระเด่น มารดาของเด็กหญิงณัฐธิดา ระเด่น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3  โรงเรียนวัดศรีสุทธาราม กล่าวว่า กิจกรรมนี้มีประโยชน์อย่างมาก และได้รับความรู้ในการทำอาหารเมนูอาหารใหม่ๆ อีกด้วย “สิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนี้สามารถนำไปปรับใช้ในการทำอาหารสำหรับลูกสาวได้ เช่น ปลาทูน่าสามารถนำมาประกอบอาหารอย่างอื่นได้ไม่ใช่แค่เพียงสลัดเท่านั้น เราสามารถนำปลาทูน่าไปเป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูอื่นๆ ได้อีก”

ไทยยูเนี่ยนได้จัดทำตัวต่อจิ๊กซอว์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารจากปลา และในกิจกรรมนี้ได้จับคู่นักเรียนและผู้ปกครองเพื่อช่วยกันต่อ และตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลโภชนาการที่อยู่ในตัวต่อจิ๊กซอว์

บรรยายภาพ: ตัวต่อจิ๊กซอว์ของไทยยูเนี่ยนถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อการเรียนรู้สำหรับส่งเสริมสุขภาพและคุณค่าทางโภชนนาการ (ภาพโดย: ไทยยูเนี่ยน)

“รู้สึกสนุกมากที่ได้เล่นต่อจิ๊กซอว์ ทั้งสนุกสนานและได้เรียนรู้เกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารของปลาอีกด้วยค่ะ” เด็กหญิงณัฐธิดา กล่าว

“แนวคิดเบื้องหลังการจัดกิจกรรมนี้ ไม่เพียงแต่จะนำเสนอความรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการ แต่ยังช่วยให้เด็กๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกันและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสมาชิกในครอบครัว” ดร.แดเรี่ยน แมคเบน ผู้อำนวยการกลุ่มการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทยยูเนี่ยนกล่าว “ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตอาหารทะเล ไทยยูเนี่ยนตระหนักถึงความสำคัญของโภชนาการต่อการดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาพดี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ที่อยู่อาศัยและทำงานในชุมชนที่เรามีการดำเนินงานอยู่”

ไทยยูเนี่ยนดำเนินการจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปที่โรงเรียนวัดศรีสุทธาราม ซึ่งเป็นโรงเรียนหนึ่งในสามแห่งที่บริษัทได้สนับสนุนการศึกษาให้แก่เด็กข้ามชาติที่เป็นลูกหลานแรงงานและคนในท้องที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าสู่ระบบการศึกษาของไทยและเข้าสู่ชั้นประถมศึกษาได้ นอกจากนี้ การได้เข้าศึกษาในชั้นเรียนยังช่วยให้เด็กๆ ได้รับความปลอดภัยระหว่างวัน ซึ่งทำให้ผู้ปกครองเกิดความอุ่นใจระหว่างทำงานอีกด้วย

การดำเนินงานนี้สอดคล้องกับ SecChange® กลยุทธ์ความยั่งยืนของไทยยูเนี่ยน ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  http://www.seachangesustainability.org

###

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำธุรกิจอาหารทะเลของโลก ซึ่ง ส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารทะเลที่มีนวัตกรรม รสชาติดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีคุณภาพสูงให้กับผู้บริโภคทั่วโลกมาเป็นเวลาเกือบ 40 ปี

วันนี้ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุภาชนะชนิดต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดขายต่อปีมากกว่า 1.35 แสนล้านบาท (4.03 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และมีพนักงานทั่วโลกรวมกันมากกว่า 49,000 คน ซึ่งล้วนทุ่มเทเพื่อผลิตภัณฑ์อาหารทะเลที่มีนวัตกรรมและมีความยั่งยืน

ไทยยูเนี่ยนเป็นเจ้าของแบรนด์ทั่วโลก ประกอบด้วย แบรนด์ที่เป็นผู้นำตลาดโลกอย่าง Chicken of the Sea, John West, Petit Navire, Parmentier, Mareblu, King Oscar และ Rügen Fisch รวมทั้งแบรนด์ชั้นนำในประเทศไทย ได้แก่ ซีเล็ค ฟิชโช คิวเฟรช โมโนริ เบลลอตต้า และมาร์โว่

จากพันธกิจในการเป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมและดำเนินงานด้วยความรับผิดชอบทั่วโลก ไทยยูเนี่ยนภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในภาคีข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations Global Compact) และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล (International Seafood Sustainability Foundation: ISSF) ในปี 2558 ไทยยูเนี่ยนเปิดตัวกลยุทธ์ด้านความยั่งยืน SeaChange® และดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาโดยตลอดในเรื่องดังกล่าว จนส่งผลโดยรวมให้ไทยยูเนียนได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกของดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices หรือ DJSI) สำหรับตลาดเกิดใหม่มาตั้งแต่ปี 2557 และในปี 2560 ไทยยูเนี่ยนได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกของ DJSI เป็นปีที่สี่ติดต่อกัน  นอกจากนี้ไทยยูเนี่ยนได้รับการคัดเลือกให้ติดอันดับดัชนี  FTSE4Good Emerging Index เมื่อเร็วๆ นี้อีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

คุณวิสาขา จันทกิจ
บมจ. ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป
มือถือ: +66.81.845.7316
อีเมล: Wisaka.Chantakit@thaiunion.com